Vì sao doanh nghiệp cần có catalogue

120

CATALOGUE LÀ GÌ?

Nói một cách đơn giản nhất, catalogue chính là một sản phẩm của  ngành in ấn được nằm  dưới hình thức tựa như một quyển sách, quyển vở của các em học sinh. Trong các ấn phẩm catalogue, các nội dung chủ yếu và phổ biến nhất sẽ là những thông tin chi tiết có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó của một doanh nghiệp. Có thể nói, nhờ hoạt động in catalogue, mọi khách hàng đều sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc nắm rõ các thông tin, đồng thời giúp họ chọn lựa, quyết định mua sản phẩm đơn giản hơn.

 

Vậy, catalogue đối với doanh nghiệp có lợi ích và tác dụng gì? Và vì sao doanh nghiệp cần có catalogue?

VÌ SAO DOANH NGHIỆP CẦN CÓ CATALOGUE?

Lý do thứ 1: in catalogue là một hoạt động giúp doanh nghiệp truyền  tải thông tin về sản phẩm đến mọi đối tượng khách hàng tốt nhất.

Thật vậy, trong lĩnh vực quảng cáo, giới thiệu sản phẩm sẽ không có bất kỳ loại hình nào chứa đựng được hầu hết tất cả những thông tin chi tiết, cụ thể như đối  với hoạt động in catalogue của doanh nghiệp. Bởi  lẽ, chỉ cần nắm giữ được một ấn phẩm catalogue trong tay, khách hàng sẽ dễ dàng biết được dòng sản phẩm này có bao nhiêu màu sắc, bao nhiêu kích cỡ, tính năng ra sao, đang được bán ra ở địa chỉ nào, mức giá thành là bao nhiêu,… Tất cả những thông tin đó đều được doanh nghiệp khéo léo lồng ghép vào bên trong của từng ấn phẩm một cách rõ ràng và hết chu đáo thông qua hình thức trình bày bắt mắt, hấp dẫn, đồng thời cũng rất đơn giản và dễ hiểu của catalogue.

Catalog là công cụ truyền tải thông tin sản phẩm tốt nhất

Một ấn phẩm catalogue sẽ bao gồm nhiều trang. Trong đó, thông thường ở trang bìa và trang cuối sẽ báo cáo cho khách hàng biết sơ lược về ngành hàng, tên công ty cùng các  chi tiết có liên quan như: địa chỉ tọa lạc, số điện thoại, trang web, mã số thuế,… Ngoài một số thông tin bổ sung thêm như chương trình quảng cáo, lịch sử phát triển và định hướng của doanh nghiệp,… các trang còn lại sẽ là phần giới thiệu sản phẩm, dịch vụ thật chi tiết. Thông thường, ở khu vực này sẽ bao gồm chủ yếu là hình ảnh và nội dung chú thích, giúp khách hàng hình  dung và nắm được rõ ràng nhất về những thứ họ đang muốn tìm kiếm và mang về dùng.

Lý do thứ 2: in catalogue là một phương tiện quảng cáo, giới thiệu sản phẩm rất hữu hiệu thay cho doanh nghiệp.

Sự hữu hiệu đầu tiên chính là in catalogue là một giải pháp quảng cáo truyền tay hiệu quả nhờ tính di động cao. Không như hình thức quảng cáo thông qua các nhà đài hay những chương trình trên tivi, khách hàng chỉ có thế nghe hoặc nhìn trong một khoảng thời gian có hạn định rất ngắn ngủi. Bởi lẽ, sau những giây phút ngắn ngủi đó, đôi khi người xem vẫn chưa thể nắm được thông tin một cách chi tiết và rõ ràng, phải thông qua thêm giai đoạn tìm kiếm và nghiên cứu kỹ lại một lần nữa trước khi chọn mua sản phẩm. Catalogue cũng hoàn toàn không giống như hình thức phát tờ rơi hoặc poster đại trà trên thị trường, ấn phẩm này nhắm thẳng vào đối tượng khách hàng chính của doanh nghiệp. Với loại ấn phẩm này, khách hàng có thể nghiền ngẫm chúng mọi nơi, mọi lúc trong mọi khoảng thời gian và trong vòng bao lâu cũng được. Họ cứ thế mà quan sát, chọn lựa thật kỹ càng món hàng mình cần mua sắm mà không có cảm giác bị làm phiền bởi những lời chào mời hay tiếp thị ngột ngạt

.

Không chỉ có thế, catalogue còn là một hình thức rất dễ dàng được truyền bá, có thể mang chúng đi một cách nhẹ nhàng và thoải mái trên tay. Chỉ với một ấn phẩm catalogue, thế nhưng, sau khi được truyền tay qua nhiều người, hiển nhiên, tốc độ và sự lan truyền của chúng cũng góp phần mở rộng thị trường, giúp số lượng khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được nhiều hơn.

Ngoài ra, ấn phẩm này còn là một hình thức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm rất nhẹ nhàng, tinh tế và đầy phong cách. Khách hàng sẽ không có cảm giác bị ép buộc hay miễn cưỡng nghe, xem hay phải cầm những tờ rơi, poster được đưa đến không đúng thời điểm, đúng người cần và đúng với nhu cầu. Bên  cạnh đó, với giá trị thẩm mỹ cao cộng thêm độ bền đẹp và sự tiện lợi khi lưu giữ, catalogue cũng giúp  cho sợi dây liên kết giữa khách hàng và doanh nghiệp được trở nên khắng khít và gần gũi hơn. Bất kể khi nào cần, khách hàng đều có thể tìm lại ấn phẩm catalogue cũ xem lại và tìm đến với doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Lý do thứ 3: catalogue là một ấn phẩm hàng đầu trong vấn đề nhận diện thương hiệu trong những cuộc cạnh tranh cực kì khốc liệt trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Có thể nói, chưa bao giờ thị trường Việt Nam lại có sự cạnh tranh khốc liệt như thời điểm này. Chỉ với một mặt hàng nhưng lại có muôn vàn thương hiệu, nhãn hàng được sinh ra. Vì vậy, ngoài sự vượt trội về chất lượng và hình thức, doanh nghiệp còn cần phải dùng đến hình thức quảng bá, giới thiệu nhằm giúp khách hàng quan tâm, chú ý và nhớ đến các sản phẩm của mình nhiều hơn thông qua những ấn phẩm catalogue. Chính  vì vậy, có thể khẳng định được, catalogue là một ấn phẩm hàng đầu trong vấn đề giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu của doanh nghiệp hữu hiệu nhất. Cầm một ấn phẩm catalogue trên tay, khách hàng sẽ nhìn vào, cảm nhận và có thể đưa ra các nhận xét, đánh giá sơ lược về quy mô, tầm cỡ của doanh nghiệp và đồng thời nhận định về những sản phẩm đang kinh doanh. Một ấn phẩm có chất lượng tốt, hình thức đẹp và nội dung thu hút sẽ mang đến tác dụng cao, thuyết phục được khách hàng. Điều này càng chứng tỏ, catalogue thật sự là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp, khách  hàng sẽ thông qua chúng để đưa đến quyết định cuối cùng, có sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp hay không.

Với một thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, hiển nhiên, doanh nghiệp nào cũng sẽ đầu tư cho mình những ấn phẩm catalogue cho từng dòng sản phẩm của mình. Trong vô số hình ảnh và nội dung tương tự của cùng một ngành hàng, chắc chắn sẽ gây cho khách hàng rất nhiều sự bối rối và băn khoăn nghĩ ngợi. Vì vậy, để thu hút được khách hàng về phía mình, mỗi doanh nghiệp cần phải có một sự toàn tâm toàn ý cho các ấn phẩm catalogue của mình sao cho thật độc đáo, ấn tượng, tạo một sự khác biệt hoàn toàn thì mới mong ghi lại dấu ấn đáng nhớ trong lòng họ.

Lý do thứ 4: in catalogue là  một giải pháp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Lý do thứ 4 này lại cực kì quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Bởi lẽ, chi phí luôn luôn là nỗi niềm của tất cả mọi người trong chúng ta. Mỗi ngày đều có những chi phí phát sinh, tổng hợp lại, doanh nghiệp có rất nhiều thứ phải tính toán. In catalogue cũng nằm một trong số đó, tuy nhiên, giải pháp này lại được rất nhiều doanh nghiệp hoan nghênh, bởi lẽ, đây là một phương án tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp. Nếu so với việc ghi âm hay thu hình để chạy các chương trình quảng cáo trên nhà đài, tivi được tính từng giây, từng phút đồng hồ thì chi phí in catalogue chỉ là một con số rất nhỏ nhưng lại thu về hiệu quả không kém. Nếu so với hình thức quảng cáo trên internet được tính theo tần số xuất hiện và từng milimetre diện tích, ấn phẩm catalogue cũng vừa đơn giản vừa tiết kiệm được một con số đáng kể cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu so với hình thức phát tờ rơi hay poster rất quen thuộc dễ dàng bắt gặp tại những nơi công cộng, in catalogue lại có mức giá thành cao hơn. Thế nhưng, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một số tiền thích đáng, ấn phẩm catalogue có thể mang về cho họ sự chuyên nghiệp, gương mặt của thương hiệu trên thị trường và quan trọng nhất là sự đánh giá cao của khách hàng dành cho họ. Tất cả những điều đó, đôi lúc sẽ không thể mua được bằng tiền.

Ngoài ra, khi in catalogue số lượng nhiều, doanh nghiệp còn được nhà sản xuất ưu đãi bằng những mức giá thành đặc biệt, giảm bớt một khoản chi phí cho ngân sách. Bên cạnh đó, khi đặt in với số lượng cao như catalogue, công nghệ in Offset lại một lần nữa giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo được chất lượng, giá trị thẩm mỹ cũng như độ bền đẹp phải có của một ấn phẩm đạt tiêu chuẩn.

NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT TRÊN MỘT ẤN PHẨM CATALOGUE CỦA DOANH NGHIỆP

Thông tin về sản phẩm: nội dung chỉ cần thật ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền tải được thông điệp đến khách hàng. Đặc biệt, bố cục cần nên hài hòa, logic, bắt mắt  giúp khách hàng quan tâm và bám sát được nội dung.

Hình ảnh minh họa: hình ảnh nắm giữ vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải nội dung của doanh nghiệp đến với khách hàng của mình. Chính vì vậy, một ấn phẩm catalogue đạt chất lượng luôn luôn đòi hỏi những bức ảnh có chất lượng cao, chân  thực và rõ nét nhất. Đặc biệt, doanh nghiệp cần lưu ý đến phần chú thích hình ảnh phải  theo sát được nội dung chính bên trong ấn phẩm.

Chất  lượng in catalogue:

+Về chất liệu giấy: chất liệu giấy là yếu tố duy nhất được khách hàng cảm nhận bằng mọi giác quan. Thế nên, chúng không chỉ phải mang sự bền đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao mà còn phải đảm bảo khả năng hấp thụ mực in tốt, bề mặt có thể dàn trải đều.

+Về màu sắc: màu sắc có liên quan mật thiết đến yếu tố thẩm mỹ và sự thu hút, chú ý của người xem. Một ấn phẩm catalogue đạt yêu cầu sẽ không chỉ được  đánh giá cao về hình thức mà còn phải sở hữu cả độ sắc nét và tinh tế trong cách chọn lựa màu thể hiện, tuyệt  đối không bị mờ, lem mực in.

Với những tác dụng và sự hữu ích mà catalogue đã mang đến cho doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy được vai trò và tầm quan trọng của ấn phẩm này trong lĩnh vực kinh doanh của bất kì ngành hàng nào. Từ đó, chúng ta sẽ rút ra được bài học và kinh nghiệm để đầu tư thích đáng và đúng mực vào hoạt động in catalogue.

Xem thêm:

Khám Phá Xu Hướng Thiết Kế Catalogue Ấn Tượng 2017

Đo Lường Thành Công Của Catalog

Làm Thế Nào Để Tìm Kiếm Ý Tưởng Trong Thiết Kế Catalog

 

Có thể bạn thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.