Mẹo thiết kế catalogue không thể bỏ qua

150

Catalogue là một ấn phẩm thể hiện được sự chuyên nghiệp của chủ nhân sở hữu chúng. Catalogue có vai trò và tầm quan trọng cần thiết trong việc giới thiệu sản phẩm một cách đơn giản, dễ dàng nhất đến với mọi khách hàng. Ngày nay, catalogue không chỉ đơn thuần là hình thức tối ưu giúp khách hàng nhận diện ra các nhãn hàng, thương hiệu mà chúng còn là phương pháp quảng cáo, PR cho sản phẩm thịnh hành, tiết kiệm nhất trên thị trường hiện nay.

Chính vì vậy, in catalogue đã chính thức trở thành một hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh của tất cả mọi cửa hàng, công ty,…

Catalogue dễ dàng giới thiệu sản phẩm đến khách hàng

 

Tuy nhiên, để ấn phẩm này có thể mang về hiệu quả cao nhất, chúng ta cần nắm rõ được những mẹo thiết kế catalogue sáng tạo không thể bỏ qua sau đây.

Mẹo thứ nhất là chọn lựa mục đích in catalogue:

Một ấn phẩm catalogue không chỉ có vai trò và nhiệm vụ giúp khách hàng nắm rõ những thông tin cơ bản về các sản phẩm của cửa hàng, doanh nghiệp như: kích thước, màu sắc, chủng loại, mức giá thành,… Catalogue còn được sử dụng với mục đích tiếp thị trực tiếp hoặc quảng cáo sản phẩm,…Vì thế, chúng ta cần phải nắm rõ và xác định chính xác mục đích ban đầu của hoạt động in catalogue. Điều này rất cần thiết, bởi vì nó có mục đích cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho nhà sản xuất, giúp họ có thể chọn lọc những  điểm nhấn về nội dung sẽ được đưa vào bên trong của bản thiết kế catalogue, đồng thời góp phần hỗ trợ gia tăng hiệu quả truyền thông cao nhất có thể. Ví dụ như: với  những doanh nghiệp chọn lựa hình thức in catalogue theo mục đích quảng cáo sản phẩm, các nhà sản xuất sẽ tập trung đầu tư vào nhiều hình ảnh và dàn trải những nội dung thông tin có sự sắp xếp, giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa các sản phẩm cần thiết cho nhu cầu của mình. Tuy nhiên, với những ấn phẩm được sử dụng với mục đích tiếp thị trực tiếp, các công ty in ấn catalogue lại hướng về một sản phẩm duy nhất, lồng ghép những ưu điểm riêng và bổ ích, có tính thuyết phục cao nhằm tác động và kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng ngay lập tức. Đây là một trong những phương pháp mà các nhà sản xuất trong ngành điện thoại di động rất thường dùng đối với những tín đồ yêu thích công nghệ.

 

 

Mẹo thứ 2 là ưu tiên đặt thông điệp muốn truyền tải của cửa hàng, doanh nghiệp ngay tại trang bìa của ấn phẩm catalogue:

Catalogue vốn dĩ là gương mặt đại diện, là một trong những cách nhắc nhở rất tinh tế nhằm giúp khách hàng nhớ về thương hiệu , về những sản phẩm mà nhãn hàng đang cung cấp. Chính vì vậy, bất kì cửa hàng, doanh nghiệp hoặc công ty nào cũng đều có những thông điệp riêng muốn trao gửi và cất lên tiếng nói trên thương trường theo cách của mình. Đó có thể là một câu slogan, một chương trình đang khuyến mãi, một sự kiện đặc biệt đang được diễn ra,… Mẹo sáng tạo để có thể thu hút khách hàng chú ý đến thiết kế catalogue chính là đặt điểm nhấn đó vào ngay tại trang bìa bằng sự ấn tượng, độc đáo nhất. Ví dụ như: một thương hiệu thời trang vừa mới tung ra trên thị trường bộ sưu tập mùa thu mới nhất của năm bay, họ sẽ dùng hình thức in catalogue để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến mọi khách hàng và sử dụng toàn bộ trang bìa để tập trung vào chương trình  khuyến mãi dành riêng cho khách hàng mua sản phẩm mới của họ. Điều này sẽ giúp các sản phẩm được nhiều người quan tâm và bán chạy hơn.

 

Mẹo thứ 3 chính là cách chọn lựa hình ảnh và những thông tin có liên quan:

Có thể nói, hình ảnh nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng trong dịch vụ in catalogue. Hình ảnh là một trong những đối tượng chính và có nhiệm vụ mô tả một cách chi tiết, rõ ràng nhất cho người xem biết được màu sắc, hình dạng, bố cục,… của sản phẩm đang cần giới thiệu. Ngoài ra, hình ảnh cũng có tác động không nhỏ đến việc thu hút não bộ, đồng thời kích thích đến nhu cầu mua sắm của khách hàng. Vì vậy, hình ảnh trong catalogue luôn luôn cần đến sự sắc sảo, chuẩn nét và đặc biệt là có độ chân thật so với bên ngoài. Để có được một thiết kế catalogue ấn tượng và độc đáo, làm hài lòng và thuyết phục khách hàng cao, chúng ta cần chắt lọc những hình ảnh chất lượng, đẹp mắt nhất, tuyệt đối tránh kéo giãn các bức ảnh gốc hoặc cắt góc những bức ảnh có bản quyền của các trang web khác. Một hình ảnh chân thật, thực tế luôn luôn có sức thuyết phục cao hơn so với hình thức chỉ sử dụng ngôn ngữ hoặc lồng ghép bằng các hình ảnh có sẵn trên Google.

Hình ảnh trong catalogue luôn luôn cần đến sự sắc sảo, chuẩn nét

Ngoài ra, những  thông tin liên quan đến hình ảnh cũng rất được rất nhiều khách hàng quan tâm. Đó chính là phần chú thích, giúp người xem hiểu rõ hơn về các chi tiết cơ bản trong hình ảnh như: tên sản phẩm, mã số, màu sắc, kích cỡ, giá tiền,… Mặc  dù trên thực tế, hình ảnh có thể chiếm  đến 80 % về  phần thiết kế và những thông tin cần thiết của sản phẩm, thế nhưng, để thể hiện được tính chất chuyên nghiệp và sự đầu tư cũng như thái độ trân trọng của chủ nhân catalogue đối với khách hàng, phần chú thích cho từng hình ảnh khi in catalogue là vô cùng cần thiết. Ví dụ như: đối với loại hàng hóa trong ngành café, thông thường, nhà sản xuất sẽ dùng giải pháp lồng ghép hình ảnh màu sắc của hạt cafe ngay bên cạnh bao bì thành phẩm và chú thích rõ ràng phần chủng loại, màu sắc, đặc tính, trọng lượng đóng gói, mức giá thành,… giúp người mua có thể dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Một ví dụ khác như: những chiếc tủ nhựa thường được dùng trong các gia đình với mục đích chứa đựng quần áo trẻ em hoặc vật dụng của các thành viên trong nhà. Khi in catalogue, sản phẩm này sẽ được chia theo từng kích cỡ và sắp theo từ nhỏ đến lớn, không những giúp khách hàng dễ dàng, nhanh chóng tìm thấy thứ mình cần mà còn nâng cao tính chuyên nghiệp, hấp dẫn được người xem. Bên cạnh các hình ảnh sẽ là từng phần ghi chú một, bao gồm: tên của loại tủ, các màu sắc của chúng, chất liệu là gì, tính năng ra sao, giá thành bao nhiêu,.

Chú thích thông tin sản phẩm là rất quan trọng

 

Mẹo thứ 4 giúp thiết kế catalogue không thể bỏ qua là kỹ thuật được sử dụng trong quá trình sản xuất ra chúng.

Yếu tố này rất quan trọng trong việc thu hút được khách hàng quan tâm, chú ý đến các sản phẩm cần quảng cáo. Bởi lẽ, với một lối thiết kế catalogue thông thường, chúng sẽ rất dễ bị khách hàng bỏ quên. Tuy nhiên, đối với các ấn phẩm có sự đầu tư cao về kỹ thuật, chúng sẽ hoàn toàn khác biệt. Ngay khi vừa xuất hiện, chúng sẽ lập tức tạo ra sức thu hút, khiến khách hàng muốn được cầm chúng ngay trong tay và tò mò xem bên trong chúng có chứa đựng những thông tin gì,… Chính vì thế, chúng ta cần nên lưu ý đến 3 điểm quan trọng sau đây:

+Ấn phẩm catalogue cần phải có độ phân giải cao nhằm giúp các hình ảnh và thông tin được rõ ràng, sắc nét, tập trung sự chú ý và dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn.

Ấn phẩm catalogue cần phải có độ phân giải cao

+Font chữ khi in catalogue cần phải có kích thước phù hợp với độ lớn của ấn phẩm. Bên  cạnh đó, chúng ta còn có thể đề nghị nhà sản xuất sử dụng thêm các  hiệu ứng như: làm  sáng (glow), làm viền cong (bevel) hay kỹ thuật đổ bóng (drop shadow),… nhằm mục đích highlight các từ quan trọng, cần nhấn mạnh trong nội dung của các thông tin.

+Ngoài ra, chúng ta cũng cần nên lưu ý đến quy tắc 1/3. Nói  một cách đơn giản, điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tập trung chú ý vào 1/3 của trên hoặc 1/3 dưới của trang, tập trung vào một trong các điểm mà đường giao nhau sau khi trục chia trang thành 1/3 theo chiều ngang hoặc chiều dọc của một ấn phẩm catalogue.

Ví dụ như: nhà sản xuất có thể sử dụng phần mềm Illustrator trong việc thiết kế catalogue và dàn trang. Tuy nhiên trong quá trình chọn  font, chúng ta cần lưu ý đến những điểm như sau:

+ Font chữ thường phổ biến nhất là  Font Miriad Pro vì  khi in ra, chúng vừa có độ rõ nét lại vừa đẹp mắt. Ngoài  ra, font chữ này còn có ưu điểm giúp chữ tròn trịa và các loại dấu được thể hiện không bị quá thô, gây ảnh hưởng đến trật tự của hàng lối.

+Kích thước font chữ chuẩn cho nội dung thường là 10pt, nhỏ  hơn là 8 và to hơn là 12.

+Kích thước font chữ cho tiêu đề thông dụng nhất là từ 14pt đến 28pt tùy theo độ ngắn dài và thường để theo lối in hoa. Tuy nhiên cần phải chọn kích thước vừa tầm, giúp  cho tiêu đề không bị tràn xuống hàng thứ 2. Trong đó, độ dài tiêu đề đẹp nhất là chiếm  khoảng 2/3 của khổ giấy in catalogue.

+Để giúp cho thiết kế catalogue được thông thoáng, chúng  ta nên để nội dung theo dạng bullet chuẩn (tương tự như trong Word) đối với các thông tin có nhiều gạch đầu dòng.

+Ngoài ra, ở từng đoạn nội dung nên có sự phân chia bằng cách bằng các khoảng paragraph giúp  khách hàng cảm thấy dễ nhìn, dễ hiểu nhất. Ví dụ như, đối với các font chữ 10pt thì paragraph  nên để 3pt đến 5pt là vừa đẹp chuẩn nhất.

 

Mẹo thứ 5 chính là hành động kêu gọi đối với khách hàng.

Đây là một công việc rất đơn giản nhưng lại nắm giữ tầm quan trọng nhất trong nội dung của một ấn phẩm catalogue. Chính vì vậy, tất cả mọi thông tin giúp khách hàng có thể dễ dàng liên lạc với chủ nhân của ấn phẩm cần phải được trình bày một cách trang trọng và rõ ràng nhất. Đặc biệt, chúng cũng nên bố trí ở một nơi riêng  biệt, dễ nhìn và dễ tìm kiếm. Nội dung thông tin sẽ bao gồm các yếu tố như: tên cửa hàng, doanh nghiệp, công ty, địa chỉ tọa lạc, số điện thoại liên hệ, trang web chính thức, thời gian phục vụ,…

Với 5 mẹo thiết kế catalogue sáng tạo không thể bỏ qua đã trình bày, chúc các bạn sẽ sớm mang về cho mình những ấn phẩm chất lượng tốt và giá thành phù hợp túi tiền, yêu cầu riêng. Mong rằng những ấn phẩm catalogue đó sẽ đưa đến cho công việc kinh doanh của quý khách thuận lợi và tăng thêm nhiều thu nhập hơn nữa.

Bài viết tương tự:

10 Mẹo In Catalogue Tốt Nhất

Điểm Qua 5 Ý Tưởng Thiết Kế Catalogue Độc Đáo

Khám Phá Xu Hướng Thiết Kế Catalogue Ấn Tượng 2017

Có thể bạn thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.