Gợi ý thiết kế nội dung catalogue phù hợp với doanh nghiệp

237

In catalogue là một hoạt động quen thuộc của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay trên thị trường Việt Nam. Một ấn phẩm catalogue thành công sẽ luôn luôn đạt được hiệu quả cao trong việc giới thiệu và thuyết phục được khách hàng. Để sở hữu một phương tiện quảng cáo đảm bảo chất lượng, thông thường catalogue sẽ bao gồm 2 phần chính: thiết kế nội dung và thiết kế mỹ thuật. Mỗi phần đều có một vai trò, nhiệm vụ riêng và cần thống nhất với nhau để sinh ra một ấn phẩm hoàn chỉnh nhất. Bài viết hôm nay sẽ hướng về gợi ý thiết kế nội dung catalogue như thế nào cho phù hợp với doanh nghiệp.

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ NỘI DUNG CATALOGUE CHO DOANH NGHIỆP

 • Trang bìa của thiết kế catalogue: trong một ấn phẩm catalogue, trang bìa chiếm giữ một ví trí vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp mà còn phần bao quát được toàn bộ nội dung bao gồm những thông tin họ muốn truyền đạt đến khách hàng. Ngay từ khi vừa nhìn vào trang bìa của một ấn phẩm catalogue, khách hàng sẽ nhận diện ra được tên của công ty và lĩnh vực hoạt động chính. Chính vì vậy, khi thiết kế catalogue, chúng ta vừa cần lưu ý thể hiện được nội dung trang bìa sao thật thu hút, hấp dẫn người xem lại phải vừa đảm bảo phần nội dung thật đơn giản, dễ hiểu. Đặc biệt, chúng ta cần phải tránh tình trạng nhồi nhét quá nhiều thông tin, gây rối mắt cho người đọc.

Trang bìa cần thiết kế đơn giản , cuốn hút
 • Trang mục lục của thiết kế catalogue: thông thường, một ấn phẩm catalogue luôn luôn có nhiều trang, nhất là trong trường hợp quá nhiều, chúng ta phải dành ra một trang dùng để làm phụ lục. Đây là một giải pháp đơn giản nhất có thể giúp người xem dễ dàng tổng hợp được thông tin và hỗ trợ họ tìm kiếm ra nhanh hơn các món hàng đang cần. Một trang phụ lục sẽ bao gồm những tiêu đề chính ở bên trong một ấn phẩm catalogue đi kèm với số trang chính xác.

 • Hình ảnh khi thiết kế nội dung catalogue: hình ảnh giữ một vai trò chủ đạo, vô cùng quan trọng trong việc mô tả chi tiết về hình dáng, màu sắc của các loại sản phẩm trong cùng một doanh nghiệp. Ngoài ra, hình ảnh cũng chính là công cụ thuyết phục khách hàng cao nhất trong một ấn phẩm catalogue. Hình ảnh có chân thật, rõ ràng và sắc nét thì khách hàng mới bị thu hút, hấp dẫn và quan tâm, chú ý đến sản phẩm của doanh nghiệp nhiều hơn. Để có được chất lượng và đáp ứng được nhu cầu đó, doanh nghiệp cần tránh sử dụng các hình vẽ thay thế cho hình ảnh thật, đồng thời cũng không nên sử dụng lại những bức ảnh đã copy lại từ các trang web khác nhằm tiết kiệm được túi tiền. Thay vào đó, doanh nghiệp nên tìm đến một dịch vụ chuyên nghiệp để có  cơ hội sở hữu những bức ảnh có hình sản phẩm giàu tính mỹ thuật và có giá trị thẩm mỹ cao nhất, thể hiện được tầm cỡ và quy mô của mình đối với khách hàng, khẳng định uy tín và chất lượng trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý khi thiết kế catalogue, hình ảnh được chọn lựa phải  là những hình ảnh bắt mắt nhất, có độ chân thật, giống với sản phẩm của mình nhất. Đặc biệt , bảng biểu catalogue cũng nên được chuyển sang dạng vector, không  nên giữ nguyên định dạng bipmat. Bởi lẽ, những tấm ảnh vector vốn được tạo nên từ các yếu tố cốt lõi của hình học, có thể kể đến như: điểm ảnh, đường thẳng, đường cong, những hình dạng và đa giác. Theo định nghĩa vector được tạo thành chủ yếu dựa trên các biểu thức của toán học. Ảnh vector khác với ảnh bitmap, chúng có ưu điểm dễ  dàng điều chỉnh độ to nhỏ mà không sợ bị vỡ, đồng thời, các đường viền cũng không bị răng cưa. Bên cạnh đó, dữ liệu ở trong ảnh vector cũng thấp hơn so với ảnh bitmap, giúp tiết kiệm được dung lượng lưu trữ hơn. Khi cần tạo và chỉnh sửa ảnh vector trong những hình thức quảng cáo khác, doanh nghiệp cũng dễ dàng thực hiện  các thao tác như: xoay, lật, kéo, tô màu, chỉnh sửa độ trong suốt, cắt, nối,… rất tiện dụng.

Hình ảnh Catalogue phải bắt mắt , sắc nét , trung thực
 • Chọn font và kích thước font khi thiết kế catalogue:

+Font Myriad Pro được xem là font phổ biến và ưa chuộng nhất thường được dùng trong in catalogue nhờ ưu điểm thẩm mỹ cao. Chữ của font này khá tròn trịa, đồng thời các loại dấu cũng không quá thô, làm ảnh hưởng đến hàng lối của chữ.

+Kích thước font chữ trong thiết kế nội dung catalogue thông  thường sẽ là 10pt, nhỏ hơn là 8pt và lớn hơn sẽ là 12pt.

+Ở tiêu đề, kích thước của font chữ sẽ  là từ 14pt đến 28pt, tùy  theo độ ngắn dài và được viết theo dạng in hoa, tránh  bị tràn xuống hàng thứ 2 nhằm tạo tính thẩm mỹ cho ấn phẩm catalogue. Vị trí đẹp nhất của tiêu đề là chiếm khoảng 2/3 chiều ngang của khổ giấy.

+Tại các đoạn chuyển tiếp, chúng  ta cần lưu ý thêm đến khoảng cách paragraph giúp khách hàng dễ dàng quan sát. Thông  thường, đối với font có kích thước là 10pt thì độ paragraph nên  là từ 3 đến 5pt sẽ tạo ra sự cân đối, hài hòa nhất.

Font Myriad Pro font chữ phổ biến và được ưa chuộng nhất

 

 • Cách trang trí header của  từng trang trong ấn phẩm catalogue: nhằm  giúp cho các ấn phẩm catalogue có giá trị thẩm mỹ cao thu hút được sự chú ý của khách hàng, doanh nghiệp nên chọn lựa những header hoặc màu nền tươi  tắn. Tuy nhiên, đối với các nội dung thiết kế catalogue vốn phải chất chứa nhiều hình ảnh thì không cần thiết phải sử dụng đến màu nền header và  cũng chỉ nên dùng những tiêu đề bình thường để  tạo thêm nhiều diện tích hơn cho phần hình ảnh minh họa.

 • Sử dụng phần mềm trong việc thiết kế catalogue và dàn trang: trên thị trường hiện nay, một trong những phần mềm nổi tiếng phổ biến nhất được dùng để thiết kế catalogue và dàn trang là phần mềm quen thuộc Illustrator. Đây là một phần mềm có ưu điểm mang đến sự chuẩn xác về màu sắc khi được in ra bằng  những hình vẽ rất sắc sảo, đặc biệt phù hợp với dịch vụ in catalogue.

 

 • Cách trình bày nội dung trang cuối của ấn phẩm catalogue: thông thường, nội dung chủ yếu được truyền tải trong trang cuối cùng của ấn phẩm catalogue sẽ là thông tin liên hệ với doanh nghiệp. Có thể nói, tuy rất đơn giản nhưng lại là một điều quan trọng để giúp doanh nghiệp giữ được sự kết nối với khách hàng. Tuy nhiên, chỉ với nội dung đó, diện tích trên mặt giấy sẽ vẫn còn trống trải và đơn điệu. Vì thế, doanh nghiệp có thể đưa thêm vào phần  logo và câu slogan của mình ở vị trí giữa của bìa sau hoặc ngay tại bên dưới của thông tin liên hệ nhằm gia tăng tính chuyên nghiệp và độ thẩm mỹ cho ấn phẩm catalogue. Ngoài ra, với những khoảng trống còn lại, doanh nghiệp còn có thể bổ sung thêm một số bức ảnh nhỏ trong lĩnh vực hoạt động của mình ngay phía bên dưới của phần thông tin liên hệ để tránh bị khách hàng nhầm tưởng với bìa chính.

 • Công việc cuối cùng chính là kiểm tra, rà soát lại một cách kỹ lưỡng : để không bị bỏ sót qua những lỗi không đáng có trong một ấn phẩm tạo ra bộ mặt thương hiệu cho doanh nghiệp, chúng ta cần phải kiểm tra lại một cách kỹ lưỡng từng thông tin chi tiết. Bởi lẽ, trong quá trình thiết kế catalogue, đôi khi, chúng ta sẽ bị trùng lặp nội dung, sai sót một số thông tin nhỏ hoặc  có một sự nhầm lẫn nào đó,… Ngoài ra, chúng ta còn có thể nhờ thêm một số người tham khảo và nghiên cứu nhằm tìm ra những khuyết điểm và đóng góp ý kiến để gia tăng được sự hoàn hảo cho ấn phẩm catalogue.

 

GỢI Ý THIẾT KẾ NỘI DUNG CATALOGUE PHÙ HỢP VỚI DOANH NGHIỆP

Một ấn phẩm catalogue thông thường sẽ bao gồm nhiều trang. Ngay từ khâu thiết kế, nhà sản xuất đã định hình và xác định được ngay con số cần thiết cho chúng. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, theo xu hướng mới nhất của năm 2017, số trang phổ biến nhất vẫn là một con số chẵn và luôn luôn chia hết cho 4 theo nguyên tắc của dịch vụ in catalogue, tuy nhiên, chúng thường dừng ở con số phổ biến nhất là 8, 12 và 16. Với những con số đó, gợi ý thiết kế nội dung catalogue phù hợp với doanh nghiệp sẽ như sau:

 • Trang bìa: đây là trang quan trọng nhất trên một ấn phẩm catalogue, bởi lẽ chúng sẽ thu hút và tập trung sự chú ý của người xem nhất. Vì thế, logo, tên công ty, hình ảnh minh họa và website sẽ được hiện diện trên trang này.
 • Theo lời khuyên của các chuyên gia trong ngành in catalogue, chúng ta nên dành hẳn một trang dùng để giới thiệu hình ảnh công ty, văn phòng và nhân sự nhằm hỗ trợ cho khách hàng nắm rõ về quy mô, tầm cỡ của doanh nghiệp hơn. Điều này cũng giúp cho chủ nhân của những ấn phẩm catalogue tự giới thiệu về mình một cách tự nhiên, gần gũi và thân thiện nhất với người xem.
 • Theo đó, doanh nghiệp còn có thể giới thiệu sơ lược thêm về lịch sử hình thành và phát triển cũng như các mốc sự kiện lớn, đáng ghi nhận để tạo được sự ấn tượng với khách hàng.
 • Phần thông tin tóm tắt về công ty thông thường sẽ được bao gồm: tên đầy đủ, địa chỉ email, số điện thoại, số fax, địa điểm của trụ sở văn phòng, ngày  thành lập, mã số thuế, vốn điều lệ,…
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể cung cấp thêm về lĩnh vực hoạt động, các dịch vụ có liên quan,.. đi kèm với hình  ảnh minh họa của văn phòng công ty, xưởng sản xuất,…
 • Thành tích, bằng khen, giấy chứng nhận, chứng chỉ chất lượng ISO, các chứng chỉ khác (nếu có),… cũng là những doanh mục nên được đưa vào khi thực hiện dịch vụ in catalogue.
 • Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên thể hiện được tầm nhìn, giá trị cốt lõi, chiến lược, mục tiêu,… của mình để khách hàng có thể cảm nhận được về hướng phát triển và tiềm năng, thực lực của mình.
 • Phần chính sẽ bao gồm danh sách sản phẩm và dịch vụ được mô tả một cách chi tiết giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm cũng như bị chinh phục, chọn lựa mua hàng hóa của doanh nghiệp
 • Ở phần này, doanh nghiệp cũng có thể bổ sung thêm các thông tin khác (nếu muốn), ví dụ như: những sản phẩm chủ lực, các loại hàng hóa đang nằm trong chương trình khuyến mãi,…
 • Bìa sau chỉ cần đơn giản với hình ảnh minh họa, logo và thông tin liên hệ của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Mẹo Thiết Kế Catalogue Không Thể Bỏ Qua

Điểm Qua 5 Ý Tưởng Thiết Kế Catalogue Độc Đáo

Khám Phá Xu Hướng Thiết Kế Catalogue Ấn Tượng 2017

Có thể bạn thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.